ปัญญาประดิษฐ์(AI) มีชัยเหนือมนุษย์ในการต่อสู้ทางอากาศจำลอง

การแข่งขัน Alpha Dogfight Trials เป็นส่วนหนึ่งของโครงการประเมินผลการต่อสู้ทางอากาศของสำนักงานโครงการวิจัยขั้นสูงด้านการป้องกันประเทศสหรัฐอเมริกา

ออกแบบมาเพื่อเร่งการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในสถานการณ์การต่อสู้ DARPA โดยเชิญทีมจากผู้รับงานด้านการป้องกันที่เป็นทีม AI แปดทีมจำลองการบินเครื่องบินรบ F-16 ในการต่อสู้จำลองการแข่งขัน

การแข่งขันตลอดทั้งสัปดาห์ในห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ประยุกต์ของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ในบัลติมอร์ซึ่งผู้ชนะจะได้เผชิญหน้ากับนักบินที่มีประสบการณ์และเป็นมนุษย์จริงๆ

Heron Systems

Heron Systems ผู้พัฒนา AI ในรัฐแมรี่แลนด์เป็น บริษัท สุดท้ายที่ยืนหยัดอยู่ได้และในวันพฤหัสบดีอัลกอริทึม (AI) ของ บริษัทได้เอาชนะนักบินของกองทัพอากาศสหรัฐที่ระบุว่าเป็น “Banger” ทั้งห้ารอบในการต่อสู้ทั้งหมดภายในเวลาไม่ถึงสองนาที

การต่อสู้ด้วยความเร็วสูงถึง 500 ไมล์ต่อชั่วโมงของการซ้อมรบ
“ มีข้อแม้และข้อจำกัดความรับผิดชอบมากมายที่จะเพิ่มเข้ามาในนี้” พ.อ. Dan Javorsek ผู้จัดการโครงการ DARPA กล่าวหลังจบกิจกรรม ระบบ AI ของ Heron มี “ข้อมูลที่สมบูรณ์แบบ” Heron สามารถเล็งปืนได้แม่นยำกว่านักบินที่เป็นมนุษย์

ระหว่างการแข่งขัน Banger ยอมรับว่าเขาเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ที่ยากลำบากมาก

“ สิ่งที่เป็นมาตรฐานที่เราทำในฐานะนักบินรบใช้ไม่ได้ผลเลย” เขากล่าวโดยสังเกตว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่เขาพยายามหลบหลีกเมื่อเครื่องบิน AI เข้าใกล้ เครื่องบินข้าศึกสามารถหลบหลีกรอบเครื่องบินของเขาได้ง่ายกว่านักบินที่เป็นมนุษย์

โปรแกรม DARPA พยายามพัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่ใช่แทนที่ความสามารถในการต่อสู้ของมนุษย์ Javorsek กล่าว

AI มันสามารถตอบสนองได้เร็วกว่าการกระทำของมนุษย์ต่อเครื่องบินข้าศึกและสามารถใช้ในเทคโนโลยีโดรน แม้ว่าโดรนจะบินโดยไม่มีนักบิน แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันก็ยังต้องการผู้ปฏิบัติการบนพื้นดินอยู่