แฮ็กเกอร์ดูดเงินเหยื่อเกลี้ยงบัญชีได้ด้วย AnyDesk

AnyDesk

AnyDesk ถูกแฮกเกอร์มือดีใช้หลอกลวงเหยื่อ โดยวิธีแบบใหม่ที่ผสานระหว่างการโจมตีแบบ SIM-Swapping และการใช้ซอฟต์แวร์รีโมตเดสก์ท็อปเพื่อถลุงเงินในบัญชีธนาคารของเหยื่อ รวมเงินที่ตบทรัพย์ไปได้มากกว่า 350,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

AnyDesk

สำหรับใครที่กำลังใช้งานแอพพลิเคชั่น AnyDesk ก็ควรระวังให้ดีๆนะครับ หากมีใครที่มาทำพฤติกรรมที่คล้ายกับเหตุการณ์กับเรา ให้เรารีบปฏิเสธหรือหาหนทางอื่นแทนครับ

AnyDesk

    เหยื่อทั้ง 3 รายนี้สันนิษฐานว่าโดนหลอกจากผู้ไม่ประสงค์ดีคนเดียวกันเนื่องจากวิธีการและข้อมูลที่ใช้ค่อนข้างตรงกัน การหลอกลวงครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนของกรุงบูดาเปสต์ ที่เริ่มจากหลอกด้วยการลงโฆษณาของอพาร์ทเมนต์ทำเลทองที่ราคาถูกกว่าท้องตลาดมาก ทำให้เหยื่อสนใจและเข้าไปดูโฆษณาจนพบว่า ที่ราคาต่ำกว่าปกติเป็นเพราะเจ้าของที่อยู่ต่างประเทศนั้นร้อนเงินอย่างหนัก

AnyDesk

        ทำให้ “ญาติ” ของเจ้าของที่ทำตัวเป็นคนกลางในการเจรจาเข้ามาพูดคุยรับปากจะส่งรูปภาพพร้อมวิดีโอเพิ่มเติม โดยในเหยื่อสองรายนั้น ผู้หลอกลวงได้ล่อให้เหยื่อติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับรีโมทเดสก์ท็อปชื่อ AnyDesk

AnyDesk

     เพื่อโอนไฟล์ภาพและวิดีโอ แต่หลังจากส่งไฟล์มาแล้วก็แอบส่องข้อมูลส่วนตัวบนเครื่อง เอกสาร รหัสผ่านเพิ่มเติม เพื่อที่จะใช้ล็อกอินเข้าบัญชีธนาคารด้วยการนำข้อมูลไปหลอกธนาคารขอซิมเหยื่อใหม่ต่อไป